2554/09/20

ตำนานกระเบียว / GRABIAW STORY

อนิเมชั่นเล่าเรื่อง "ตำนานกระเบียว" จากหนัง "ก้านคอกัด"ในแบบ 3D Stereocopic 
ต้องใช้แว่นแดง-น้ำเงินดูนะครับ แต่ไม่ใส่แว่นก็ดูดีมีสไตล์เลยทีเดียว :)


เมื่อกลางปีที่แล้ว มีโอกาสได้ช่วยออกแบบ Zombie ในหน้งของโจอี้ บอย ผ่านการแนะนำของบูล (ธนา โก) Sketch ไปได้นิดๆหน่อยๆ ด้วยความยุ่ง (จริงๆแล้วอู้) งานเลยทิ้งช่วงไป  ก็รู้สึกผิดอยู่ แถมไม่แน่ใจว่า ทีมเค้ายังทำอยู่รึเปล่า จนเมื่อเดือนก่อน บูลมาบอกว่า โจอี้อยากได้ อนิเมชั่นเปิดตัวหนัง "ก้านคอกัด" มีเวลาให้ อาทิตย์ อะไรจะรีบปานนั้น บอกว่าอะไรก็ได้ขอเท่ๆ อือม..เอางั้นเลยนะ สนุกแน่ๆ โอเค! เราก็รับปากแบบไม่คิดเล้ย ก็นะ..โอกาสมาแล้วจะได้ไม่คาใจเหมือนทำอะไรไม่เสร็จ ลุยเลยดีกว่า :)

Sketch หา Direction และโทนสี


อันดับแรกก็หาวิธีและสไตล์การทำงานที่รวดเร็วและเอ่อ..เรียกว่าเผายังไงให้รับได้และดูดีดีกว่า  อือม..ทำ 3d อนิเมชั่นตัดทิ้งไปได้เลย ถ้าเป็น 2d ก็คงจะอนิเมทไม่ทันอีก สรุปว่าเป็น Motion graphics แบบง่ายๆเน้นลายเส้นวาดมือเหมือนงาน Sketch แล้วทำสไตล์ให้มีความรู้สึกว่าเป็นสิ่งพิมพ์สมัยสงครามโลกครั้งที่2 (โมเมเอาเองน่ะ) โดยใช้ Color Halftone ทำเป็นเม็ดสกรีนใหญ่ๆแล้วหาขนาดที่ดูดี

Color Guide

เริ่มจากตอนต้น เล่าเรื่องตำนานเก่าแก่ เป็นแผนที่ขุมทรัพย์ของพวกโจรสลัดที่ได้รับตกทอดกันมา โทนก็เป็นแบบภาพเขียนภาพพิมพ์โบราณของญี่ปุ่น จากนั้นก็เป็นการเข้ามาของทหารญี่ปุ่นสมัยสงครามโลก เอาการนองเลือดและสีแดงเข้ามา ต่อด้วยภาพบันทึกตำนานกินเนื้อเงือกที่ให้อารมณ์เก่าๆหน่อย และทหารก็เข้ามาจับ และเกณฑ์ชาวบ้านไปทดลองตอนกลางคืน เริ่มไล่โทนจากฟ้าน้ำเงินมืดมาที่ไฟเหลืองๆจากถ้ำ และเป็นเขียวเหลืองแบบวิทยาศาสตร์ เพิ่มความรู้สึกถึงอันตรายด้วยการตัดคู่กับสีดำ แล้วทหารก็โดนซอมบี้กัด ติดเชื้อเลือดพุ่งเป็นสีชมพูบานเย็นเพี้ยนๆ ร่างกายเริ่มผิดปกติเป็นสีส้มและม่วงเหมือนได้รับสารพิษ ในคืนฝนตกชาวบ้านหนีตาย พระจันทร์เปลี่ยนเป็นสีส้มสดท่ามกลางความวุ่นวายโกลาหล จนสุดท้ายกลายเป็นค่ำคืนแห่งความตายท้องฟ้าสีแดง และจบลงด้วยความมืดมิดและสิ้นหวังในถ้ำ


Storyboard+Sketch

ตอนแรกว่าจะทำตุ๊กตา  Bikini Zombie กันด้วยนะ ..แต่ไม่ทัน T_T 
สุดท้ายสรุปว่า งานนี้ไม่ได้ใส่ไว้ในตัวหนังที่ฉาย เพราะเค้ารีบกว่าเราซะอีก 55 
เพราะฉะนั้นเราจึงได้เห็นมันตามจุดโปรโมทหน้าโรง ตาม Youtube และใน DVD แทน (มั้ง^-^)


ขอบคุณบูลกับโจอี้มากๆครับ สำหรับโอกาสดีๆ
ใครจะมีงานที่เกี่ยวกับ Zombie ให้ทำกันได้บ่อยๆ ไม่ใช่ปอปนะ 555
ขอบคุณทีม beboydcg สำหรับ 2 อาทิตย์ที่รีบเร่ง
แต้งกิ้ว! (^3^)b

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น